Hồ bơi thi đấu đủ tiêu chuẩn

Bơi lội giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, thể chất cũng như chiều cao của con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra bơi còn được tính là một môn thể thao thi đấu mang tầm quốc tế. Do đó, hồ bơi thi đấu được xây dựng riêng biệt với các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để đáp ứng nhu cầu thi đấu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về một hồ bơi thi đấu đủ tiêu chuẩn.

Nguyên lý thiết kế hồ bơi

Hồ bơi thi đấu

Dưới đây là khái quát của một số loại bể bơi thi đấu được thiết kế theo đúng nguyên lý vận hành và đạt tiêu chuẩn quốc tế bạn có thể thấy ở các trung tâm dưới nước:

 • Hồ bơi thi đấu: Chiều dài bể bơi là 50m chiều rộng từ 21m đến 25m – Bể dùng cho các cuộc thi đấu thế giới phải là 50m dài và 25m rộng. Các làn đua phải rộng 2.5m. Chiều sâu tối thiểu là 2m
 • Hồ bơi tập luyện: Chiều dài bể bơi là 25m chiều rộng tuỳ theo yêu cầu bố trí số làn – Thường bố trí cho các bể tập luyện là 25m dài và 16m rộng.
 • Bể bơi lặn: Bể bơi này là một ý tưởng hiện đại để tiết kiệm được chi phí xây dựng và hệ thống lọc nước và đã được thực hiện rất thành ng ở các ng trình: Trung tâm dưới nước Melbourne, Trung tâm dưới nước Penang và bể bơi New York. Theo luật của FINA, ván nhảy 1m thì độ sâu yêu cầu là 3,5m và đối với tháp 10m thì độ sâu phải là 5m. Chiều dài bể bơi = 80m cộng thêm 2,4m cho vách ngăn di động (Bulkheads)

Kỹ thuật lọc nước cho hồ bơi thi đấu

Ngoài việc đảm bảo các nguyên lý thiết kế hồ bơi thi đấu thì vấn đề xử lý nước thải cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Hệ thống lọc nước của hồ bơi thi đấu bao gồm: Bình lọc bể bơi, máy bơm nước, bộ cấp hóa chất xử lý nước, bộ thoát nước / bộ thu nước / mương tràn / bộ thoát nước chính, trả nước bể bơi, thiết bị vệ sinh bể bơi: Sào nhôm, ống hút, bàn hút hoặc là robot vệ sinh bể bơi, Hệ thống đường ống dẫn nước (ống và phụ kiện) kết nối tất cả thiết bị.

 •    Một điều rất quan trọng là thiết kế sao cho lưu lượng nước từ máng nước đến bể chứa nước, đến máy lọc và sau đó trở về bể bơi..
 •    Xử lý nước để tránh nhiễm vi khuẩn từ các sinh vật nhỏ khác nhau như Gardia, Crydosprydium – một loại n trùng rất bẩn dạng trực khuẩn ruột.
 •    Hệ thống tốt phải bao gồm hợp chất Clo, Ozon và UV ở một vài chỗ.
Màu nước tiêu chuẩn của hồ bơi thi đấu

Tiêu chuẩn thiết kế cho hồ bơi thi đấu

Hồ bơi thi đấu được sử dụng không chỉ trong tập luyện, mà còn phục vụ cho những mục đích thi đấu. Do vậy, việc tuân thủ những tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu là vô cùng cần thiết.

Kích thước hồ bơi thi đấu

 • Loại hồ bơi nhỏ có kích thước chiều dài 25m. Chiều rộng làn đua đảm bảo kích thước tối thiểu 2,5m. Làn bơi và bục xuất phát sẽ có từ 8 làn ~ 10 làn. Độ sâu tối thiểu của hồ là 2m được chia làm 2 hoặc 3 khu vực sâu và nông. Đáy hồ có các đường phân làn sử dụng gạch ốp lát khác màu. Với ng dụng giúp các vận động viên di chuyển bơi đúng chính giữa làn bơi của mình. 
 • Loại hồ bơi lớn cũng tương đương thông số kỹ thuật hồ nhỏ nhưng có chiều dài 50m. Với độ nông và sâu hơn hồ nhỏ. Giúp việc tổ chức các giải đấu, nhảy cầu cũng như những đường bơi được dài hơn. Việc xây dựng hồ bơi thi đấu lớn thường do các nước được đăng cai tổ chức thế vận hội. Còn những hồ bơi thi đấu nhỏ hay còn gọi hồ bơi bán thi đấu. Với kích thước nhỏ ngoài việc tổ chức các giải đấu ta còn có thể khai thác.

Ánh sáng

Với thiết kế hồ bơi được đặt trong nhà, ngoài việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ những vị trí cao. theo thiết kế lấy ánh sáng tự nhiên làm chủ đạo thì việc sử dụng ánh sáng cho nhà cũng được ưu tiên. Với ánh sáng áo màu sắc tương tự gần giống nhất với ánh snags mặt trời. Những đèn chiếu sáng công suất lớn được đặt sát mái giúp vận động viên không bị trói quá trong quá trình bơi.

Bục xuất phát

Bục xuất phát của hồ bơi thi đấu

Bục xuất phát hồ bơi thi đấu được thiết kế xây dựng theo những làn bơi, thương nằm ở vị trí chính giữa làn bơi. Khoảng cách từ bục đến mặt nước hồ từ 0,5-0,75m. Kích thước bề mặt bục được thiết kế sản xuất theo chuẩn 0,5×0,5m, với độ dốc nhỏ hơn 10 độ. Bục còn được thiết kế có 2 tay tạo lực bật cho vận động viên.

Đường bơi

Được thiết kế ốp lát gạch khác màu theo một đường thẳng nằm giữa làn bơi. Với bể lớn có chiều dài vạch là 46m, bể nhỏ có chiều dài vạch 21m. Số thứ tự đường bơi được đánh số từ phải qua trái

Máng tràn

Được thiết kế nằm ở 4 cạnh bể giúp thu toàn bộ lượng nước thất thoát ra ngoài. Trong quá trình vận động viên thi đấu dao động nước rất lớn. Chính vì vậy, lượng nước được thoát ra rất lớn.

Tiêu chuẩn nước

Nước phải đảm bảo nồng độ Clo và pH, độ trong của nước phải nhìn được thấy đáy.

Nước đảm bảo tiêu chuẩn của nước sạch sử dụng theo TCVN. Hệ thống lọc nước được sử dụng là hệ thống cát với những bình lọc công nghiệp, máy bơm hồ bơi có công suất lớn. Nước được xử lý hóa chất vào buổi tối nhũng buổi không thi đấu và trước thời gian thi đấu từ 4-8h. Hồ được vệ sinh thường xuyên không có vật thể lạ nằm dưới đáy hồ. 

Nhiệt độ

Về nhiệt độ đảm bảo các vận động viện thi đấu nằm trong khoảng 26-28 độ. Tại những nước có khí hậu lạnh thường được sử dụng hệ thống gia nhiệt. Bao gồm gia nhiệt nước và nhiệt độ phòng bơi.

 • Vạch chia làn bể bơi thi đấu: Chiều rộng 0.2 – 0.3m. Đối với hồ bơi kích thước 50m thì chiều dài vạch là 46m và đối với hồ bơi 25m thì chiều dài vạch là 21m. Hai bên đầu vạch đường bơi đều có đường kẻ ngang dài 1m có cùng chiều rộng của vạch.

Khu đất xây dựng và tổng mặt bằng

 •  Khu đất xây dựng phải đảm bảo được phê duyệt, không có tranh chấp; thuận tiện giao thông, huấn luyện, học tập và nằm trong khu vực dễ cấp thoát nước, kết nối với đường điện và hệ thống thông tin dễ dàng.
 • Diện tích khu đất trước lối vào bể thi đấu được quy định như sau: Bể bơi có sức chứa >1.000 người: 500m2, bể bơi có sức chứa < 1.000 người: 200m2
 • Diện tích cây xanh >30 % diện tích khu đất xây dựng.Dối với bẻ bơi được xây dựng trong ng viên thì diện tích cây xanh không hạn chế.
 • Bể bơi thi đấu cần có bãi đỗ xe theo tiêu chuẩn diện tích như sau: Xe ôtô: 25 m2/xe; Xe mô tô, xe máy: 3,0 m2/xe; Xe đạp : 0,9m2/xe.

Khán đài

 • Bể bơi thi đấu bắt buộc phải có khán đài có mái che hoặc không có mái che. Thiết kế khán đài ở một phía bể bơi đối với bể ngoài trời phải ở hướng đông, đối với bể trong nhà phải cùng với hướng chiếu sáng.
 • Chỗ trên khán đài phải bố trí phân chia thành khu lối đi và cầu thang đảm bảo chiều cao đối tính từ mắt khán đài tới khán giả là 1.15m đối với khán giả ngồi; 1.55m đối với khán giả đứng.
 • Khoảng cách từ bậc thấp nhất của khán đài tới sân gần nhất là 5m.
 • Khu vực khán đài phải có lối thoát trong trường hợp khẩn cấp.

Chú thích: Khu vực khán đài cần bố trí lối đi và chỗ ngồi cho người đi xe lăn theo 

Bể bơi thi đấu có quy mô lớn, hoành tráng, do đó đòi hỏi hệ thống máy móc cũng phải thiết kế khoa học, an toàn, đảm bảo. Chính vì vậy, các bể thi đấu phải xây dựng phòng máy riêng để điều khiển, vận hành toàn bộ bể bơi thi đấu. Tùy vào bể có thiết kế ngoài trời hay trong nhà mà phòng máy sẽ được nhân viên kỹ thuật của đơn vị thi ng lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký gói dịch vụ
Quý khách vui lòng nhập đầy đủ thông tin để nhân viên tư vấn liên.

  Gửi yêu cầu hỗ trợ
  Quý khách vui lòng nhập đầy đủ thông tin để nhân viên tư vấn liên.